AVG đang cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền thương hiệu MobiTV.

Tại phiên họp Tiểu ban giúp việc Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình mới đây, đại diện công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) cho biết, AVG đang có kế hoạch triển khai xã hội hóa đầu thu truyền hình trên hệ thống của truyền hình MobiTV. Theo đó, AVG sẽ phối hợp với các doanh nghiệp khác có thể kết hợp bán đầu thu cho người dân xem các kênh truyền hình do AVG phát sóng. Bằng hình thức này, AVG sẽ cung cấp hệ thống khóa mã cho các loại đầu thu của doanh nghiệp khác, khách hàng nếu không muốn mua đầu thu của AVG cung cấp, có thể mua đầu thu của các doanh nghiệp có hợp tác với AVG cũng có thể thu xem được các kênh truyền hình MobiTV.

“Về lâu dài việc hợp tác này có thể tiến tới cùng ăn chia chi phí thuê bao. AVG sẽ hỗ trợ cho người dân bằng cách bán thuê bao hỗ trợ giá, đồng thời AVG sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khác triển khai phần khóa mã. Nếu thực hiện xã hội hóa được thì việc triển khai số hóa truyền hình cho người dân sẽ rất nhanh. AVG phối hợp với các đơn vị khác khi cấp đầu thu truyền hình cho cho người dân. Người nhận đầu thu truyền hình sẽ không có ràng buộc gì mà chỉ thay vì nhận đầu thu DVB-T2 thông thường thì sẽ nhận đầu thu có sẵn hệ thống khóa mã để quản lý dịch vụ của doanh nghiệp”, đại diện AVG cho hay.

Cũng theo đại diện AVG, cùng với việc xã hội hóa đầu thu truyền hình, AVG sẽ tính toán việc tham gia vào thị trường truyền dẫn phát sóng số DVB-T2 khi nhà nước triển khai số hóa truyền hình từ giai đoạn 2.

Hiện tại, AVG có vùng phủ sóng truyền hình số DVB-T2 rộng nhất so với các nhà phát sóng như VTV, VTC, SDTV và RTB. Theo báo cáo của AVG, AVG đã triển khai phủ sóng truyền hình số tại 33 tỉnh thành, vùng phủ sóng tại mỗi tỉnh chiếm từ 65-80% khu vực có dân cư sinh sống.

Ví dụ, tại Bắc Bộ có độ phủ sóng khoảng 80%, tại miền Trung có Đà Nẵng, Khánh Hòa và khu vực Nam Bộ, AVG có kế hoạch phát triển trạm phát sóng để phủ sóng khoảng 65% trên tổng dân số của khu vực.

Đại diện AVG cũng cho hay, trong năm nay, AVG sẽ bổ sung thêm 5 trạm phát sóng ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Thanh Hóa, Nghệ An và có kế hoạch bổ sung trạm phát để mở rộng vùng phủ sóng ở Hà Nội và TPHCM.

AVG là một trong 3 đơn vị được cấp phép thiết lập mạng viễn thông và truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, do AVG là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền (thương hiệu MobiTV), cho nên dù có vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất DVB-T2 rộng nhất nhưng chỉ có những thuê bao truyền hình MobiTV mới có thể xem được đầy đủ các kênh truyền hình do AVG phát sóng.

Theo ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, theo các quy định hiện nay, điều kiện cần để AVG được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là AVG phải bắt buộc truyền dẫn các truyền kênh thiết yếu trung ương trên hệ thống trong phạm vi toàn quốc và truyền dẫn các kênh truyền hình thiết yếu địa phương tại địa phương đó.

“Và khi nhà nước cần thì có thể yêu cầu AVG phải mở khóa mã các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị. Việc này nhà nước có thể phân công được và AVG không được từ chối”, ông Yên nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Hồng Tuấn, Văn phòng Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình cho hay, theo Quyết định 2451 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền hình thì AVG phải mở mã khóa hết các kênh truyền hình trong danh mục truyền hình thiết yếu để người dân thu xem.