Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 6/12/2016, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, các Sở TT&TT trong tháng 12 phải tập trung phối hợp với các địa phương để triển khai thành công số hóa truyền hình tại 8 tỉnh vào ngày 30/12/2016. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản gửi Bộ xin lùi thời gian tắt sóng truyền hình analog tại tỉnh này nhưng Bộ TT&TT quyết định không lùi được.

“Vĩnh Long đã đủ có điều kiện tắt sóng rồi tại sao lại phải lùi, quan điểm của Bộ TT&TT là tỉnh nào đủ điều kiện tắt sóng analog rồi sẽ cho tắt sớm, không cần phải kéo dài”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Ban quản lý chương trình viễn thông công ích và các Sở TT&TT phải quan tâm thực hiện tốt công tác hỗ trợ đầu thu truyền hình cho hộ nghèo, cận nghèo tại 8 tỉnh. Còn Cục Tần số vô tuyến điện sớm nghiên cứu phương án sử dụng băng tần giải phóng được sau khi số hóa truyền hình.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 6/12/2016.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho hay, công tác triển khai cho ngày tắt sóng truyền hình analog đã được 8 tỉnh tích cực chuẩn bị. Mới đây, Vĩnh Long có văn bản xin lùi thời gian tắt sóng nhưng Bộ TT&TT không đồng ý.

Theo ông Tuấn, một phần việc quan trọng là hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới cũng hoàn thành kịp trước thời điểm tắt sóng. Vào chiều ngày 6/12/2016, Ban quản lý Chương trình Viễn thông công ích sẽ ký hợp đồng với các nhà thầu sau đó lắp đặt cho các hộ dân, các nhà thầu hứa hoàn thành lắp đặt cho người dân xong trước 30/12/2016.

Liên quan đến triển khai Đề án số hóa truyền hình, bà Trần Phạm Diệu Linh, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ TT&TT tại khu vực miền Trung Tây Nguyên cho hay, các tỉnh miền Trung thuộc nhóm sẽ tắt sóng truyền hình analog vào giai đoạn 3 (vào cuối năm 2018) rất quan tâm đến việc thực hiện đề án. Do đó, đề nghị Bộ TT&TT sớm có hướng dẫn cho các tỉnh miền Trung về công tác chuẩn bị cho số hóa truyền hình vào giai đoạn 3.

Để chuẩn bị cho công tác tắt sóng truyền hình analog tại 8 tỉnh vào ngày 30/12/2016 tới đây, chiều ngày 6/12/2016, tại tỉnh Vĩnh Long, Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì đã làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh Bình Dương, Vĩnh Long, Hậu Giang về việc chuẩn bị ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất, chính thức chuyển sang truyền hình số mặt đất.

Tại khu vực này các địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về số hóa truyền hình bằng nhiều hình thức. Tỷ lệ hộ dân nhận thức được việc chuyển đổi từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất đạt rất cao. Tình hình triển khai phủ sóng số DVB-T2 của các đơn vị truyền dẫn phát sóng VTV và SDTV đã cơ bản bao trùm toàn bộ địa bàn các tỉnh Bình Dương, Vĩnh Long, Hậu Giang.

Trước đó, vào ngày 29/11/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chủ trì cuộc họp với đại diện Sở TT&TT, Đài PT-TH của 5 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ tắt sóng truyền hình analog vào ngày 30/12/2016, bao gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Đại diện 5 tỉnh này đã nhất trí cao và sẵn sàng chuẩn bị cho ngày tắt sóng truyền hình analog vào ngày 30/12/2016 tới đây.