Viettel cho rằng thông tin chi tiết thuê bao là loại dữ liệu nhạy cảm, cần được bảo vệ bí mật.

Trong văn bản gửi Viettel, Bộ TT&TT nêu rõ, thời gian qua, một số Sở TT&TT đề nghị các chi nhánh tỉnh, thành của Viettel cung cấp thông tin thuê bao di động trả trước để phục vụ công tác thanh kiểm tra. Tuy nhiên, một số chi nhánh không cung cấp hoặc cung cấp không kịp thời với lý do theo quy chế của Tập đoàn Viettel, không thể kiểm tra thông tin từ chi nhánh mà phải đề nghị về Tập đoàn cung cấp, gây khó khăn cho cho hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm.

Để đảm bảo cho công tác thanh tra được thuận lợi và hiệu quả, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh trong công tác xử lý vi phạm hành chính, Bộ TT&TT đề nghị Viettel chủ động rà soát lại quy trình, quy chế nội bộ và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại các tỉnh thành phối hợp chặt chẽ để cung cấp thông tin thuê bao di động trả trước đầy đủ, kịp thời cho các Sở TT&TT.

Phía Viettel cũng xác nhận với ICTnews đã nhận được văn bản chỉ đạo này của Bộ TT&TT và sẽ nghiêm túc thực hiện. Ông Nguyễn Duy Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel giải thích rằng, sở dĩ có hiện tượng như trên bởi Viettel đưa ra các quy định dựa theo Luật Viễn thông và Thông tư 04 quy định về việc quản lý thuê bao trả trước và một số văn bản của Bộ TT&TT, cũng như theo hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông giữa Viettel và khách hàng để bảo mật thông tin khách hàng.

Ông Nguyễn Duy Tuấn cho biết, trên những quy định này, Viettel đã ban hành quy trình nội bộ trong đó quy định chặt chẽ các bước cung cấp thông tin thuê bao cho các đơn vị bên ngoài. Theo đó, thông tin chi tiết thuê bao là loại dữ liệu nhạy cảm, cần được bảo vệ bí mật và chỉ được phép cung cấp khi có sự phê duyệt của Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn. Viettel tỉnh, thành phố chỉ là đơn vị tiếp nhận yêu cầu từ cơ quan thanh tra và việc cung cấp dữ liệu tại Viettel tỉnh, thành phải thực hiện đúng quy trình. Dữ liệu này do đơn vị quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu của Tập đoàn Viettel cung cấp cho Viettel tỉnh, thành sau khi có sự phê duyệt của lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Việc thực hiện nghiêm văn bản này là nhằm bảo đảm tính thống nhất, tuân thủ pháp luật, bảo vệ bí mật tuyệt đối thông tin, ngăn chặn việc lọt lộ thông tin của khách hàng.

“Liên quan đến công văn của Bộ TT&TT về việc Viettel tỉnh, thành phố chậm cung cấp thông tin thuê bao phục vụ công tác thanh, kiểm tra, chúng tôi sẽ có văn bản nhắc nhở, chỉ đạo Viettel các tỉnh, thành phố khi làm việc với Sở TT&TT các tỉnh cần nêu rõ quy chế nội bộ. Đồng thời, thông báo thời gian cung cấp thông tin cụ thể để Sở TT&TT các tỉnh chủ động trong công tác thanh, kiểm tra cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt hơn những yêu cầu của Sở TT&TT”, ông Nguyễn Duy Tuấn nói.