Tiến sĩ Thái Minh Tần, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty VTC. ảnh: VTCnews

Tiến sĩ Thái Minh Tần, nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty VTC là người được coi là “cha đẻ” của truyền hình kỹ thuật số ở Việt Nam. Người tiên phong đưa công nghệ truyền hình số về Việt Nam từ năm 2000 cho biết, qua các phương tiện truyền thông báo chí, ông có biết đến chiến lược xã hội hóa đầu thu truyền hình số của AVG-MobiTV với sản phẩm là đầu thu FTV (free to view). Từ góc nhìn về thị trường truyền hình kỹ thuật số hiện nay, ông Tần đánh giá cao về khả năng thu sóng ổn định của đầu thu FTV-MobiTV vì hiện nay trên thị trường chưa có loại đầu thu kỹ thuật số nào đảm bảo được điều này khi số lượng kênh hoặc vị trí kênh thỉnh thoảng bị thay đổi, khiến người xem cảm thấy bất tiện, không hài lòng. Lâu nay, người xem truyền hình từ đầu thu kỹ thuật số hoàn toàn bị động ở việc lựa chọn danh sách kênh. Đầu thu thu được kênh nào thì xem kênh đó. Hoặc đôi khi kênh đang xem bị mất hoặc đảo vị trí khiến người xem mất công phải dò tìm lại. Việc đầu thu truyền hình quảng bá của MobiTV đảm bảo được sự ổn định về số lượng kênh cũng như chất lượng sóng của MobiTV đã giải quyết được những hạn chế này.

Theo ông Tần, để xử lý được những hạn chế về chất lượng thu sóng có hai cách, một là các nhà đài phải đảm bảo phát sóng ổn định các kênh chương trình. Khi có chủ trương mở khóa kênh nào thì cần mở lâu dài, không nên thay đổi. Ngoài ra, vị trí kênh cũng cần cố định để người dân không khó khăn khi tìm lại kênh đó. Thứ hai, giải pháp của AVG-MobiTV khi đưa ra đầu thu FTV cũng là phương án khả thi khi việc kiểm soát kênh, sóng được một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đảm nhận, trên cả hai hạ tầng số mặt đất và số vệ tinh nên sẽ tránh được tình trạng kênh không ổn định như thu sóng quảng bá thông thường ở những đầu thu kỹ thuật số khác.

Ngoài ưu điểm đảm bảo số kênh ổn định, ông Tần còn cho rằng chiến lược xã hội đầu thu của AVG-MobiTV khi hợp tác với các đơn vị khác tham gia phân phối đầu thu FTV ra thị trường, giúp đầu thu quảng bá này đến tay người dân dễ dàng, nhanh chóng hơn.

“Truyền hình là hình thức giải trí phổ biến nhất của người dân, vì vậy phương thức cùng nhau phân phối đầu thu quảng bá mà được một đơn vị đảm bảo về kênh, sóng sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình kỹ thuật số. Ngoài ra, điều này cũng làm tăng thêm tính cạnh tranh trên thị trường đầu thu truyền hình kỹ thuật số”, ông Tần cho biết thêm.

Khi AVG-MobiTV công bố chiến lược xã hội hóa đầu thu, đã có nhiều ý kiến của các đại lý phân phối đầu thu đồng tình, ủng hộ chiến lược này, coi đây là một kế hoạch đáp ứng được nhiều yêu cầu về một sản phẩm đầu thu quảng bá hiệu quả, tiết kiệm. Một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đầu thu như Ưng Bình Châu, Vũ Hồng Minh, LTP Việt Nam và Tân Nguyên An cho biết, chính sách của MobiTV khá hấp dẫn và họ sẽ liên hệ với MobiTV để tìm hiểu và xúc tiến đàm phán hợp tác. Lý do khiến các đơn vị này ủng hộ chiến lược xã hội hóa đầu thu của MobiTV vì MobiTV hiện là nhà phát sóng DVB-T2 có vùng phủ rộng nhất, chất lượng sóng ổn định nhất, nên nếu kết hợp với MobiTV để bán sản phẩm đầu thu DVB-T2 thì sẽ không lo lắng nhiều về chất lượng sóng thu, không lo hiện tượng sóng không ổn định khiến người dùng kêu ca như đã từng xảy ra.

Ông Thái Minh Tần, nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, ông đã lãnh đạo VTC nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ kỹ thuật số – Digital vào ngành phát thanh truyền hình Việt Nam đầu những năm 2000. Nhờ những đóng góp lớn vào sự phát triển của VTC cũng như việc đưa công nghệ truyền hình số vào Việt Nam, ngày 2/10/2006, Chủ tịch Nước đã ký Quyết định số 1061/2006/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” cho Tiến sỹ Thái Minh Tần.