Tổng khống chế của MobiTV nơi truyền dẫn tín hiệu đến các đài truyền hình.

Chương trình được phát sóng trực tiếp liên tục trong 16h, bắt đầu từ lúc 7h00 đến 23h00 ngày 20/11 và phát sóng trực tiếp trên 30 kênh sóng. Để chuẩn bị nội dung, hình ảnh cũng như việc truyền dẫn tín hiệu đến hàng chục đài truyền hình cho một chương trình có thời lượng dài như vậy cần một sự chuẩn bị kỹ càng, với một đội ngũ nhân sự, phương tiện và thiết bị hùng hậu.

Ông Nguyễn Công Dự, Phó Tổng giám đốc MobiTV cho hay, để có thể lên sóng được một chương trình truyền hình là một chuỗi quy trình chặt chẽ. Hiện tại ở MobiTV tất cả hệ thống từ quay phim, đến chuỗi sản xuất từ tiền kỳ, hậu kỳ, phát sóng đều dựa trên công nghệ số. Các khâu từ quay phim, dựng hình ảnh, kiểm duyệt từ Thư ký biên tập đến đạo diễn đểu được thực hiện online. Các file nội dung sau khi được quay, sẽ chuyển vào một kho nội dung, dựa trên kịch bản chương trình, hình ảnh được lấy từ kho ra để sản xuất nội dung. Các khung hình sau khi được kiểm duyệt mới chuyển sang hệ thống Tổng khống chế hiện đại để đưa lên sóng.

Đối với chương trình truyền hình trực tiếp dài và thực hiện ở nhiều điểm cầu khác nhau như “Ngày thầy trò”, tín hiệu từ các điểm cầu được chuyển về phòng Liveroom, rồi chuyển qua phòng Thư ký biên tập để kiểm duyệt và xử lý nội dung, sau đó chuyển sang Tổng không chế để truyền dẫn tới các nhà đài phát sóng. Quy trình khép kín này được thực hiện online. Tổng khống chế tiếp nhận toàn bộ tín hiệu từ nguồn đầu vào phát ra các kênh sóng sạch cho kênh tiếp phát sóng.

Chỉ riêng đội ngũ kỹ thuật của MobiTV sử dụng khoảng hơn 40 người, chưa kể các ê kíp làm nội dung, quay phim, hỗ trợ kỹ thuật ở các điểm cầu. MobiTV cũng huy động nguồn lực của nhiều đơn vị khác như: VTC, Truyền hình Quốc hội, ANTV, các đài truyền hình địa phương cũng tham gia tích cực vào xây dựng nội dung chương trình, phát sóng.

Để phân phối tín hiệu tới các đài truyền hình khác, MobiTV truyền dẫn tín hiệu bằng hai hình thức: Truyền tín hiệu qua vệ tinh trên băng tần Ku của vệ tinh VINASAT, các đài sẽ thu sóng lại theo khung giờ định trước và phát sóng. Cách thứ hai là truyền dẫn qua hệ thống truyền dẫn phát sóng của MobiTV, qua phương thức này tín hiệu sẽ nét và ổn định hơn qua vệ tinh. Các đài địa phương lựa chọn khung giờ phát sóng để phát, bên cạnh đó có nhiều kênh phát sóng 100% chương trình gồm: An Viên, Vieteen, An ninh Thế giới, miền Tây, VTC2, Truyền hình Nhân dân…

Đối với những điểm cầu ở xa như Lũng Cú (Hà Giang), đồn biên phòng Lai Châu, hay vùng miền núi ở Nghệ An, Hà Tĩnh tín hiệu được truyền trực tiếp qua kết nối 3G. Sử dụng 3G trong truyền dẫn phát sóng truyền hình là phương thức không mới trên thế giới, thường áp dụng cho việc phát sóng trực tiếp trong các sự kiện hoặc thời sự, ở những nơi mà không thể kéo dây đến như vùng biên giới, vùng lũ lụt… Phương án sử dụng là ghép 4-5 SIM 3G để nâng băng thông, chất lượng tín hiệu có thể không tốt hẳn nhưng đảm bảo tính thời sự.

Đại diện MobiTV cho hay, đội ngũ kỹ thuật thực hiện chương trình phải sử dụng mạng 3G của các nhà mạng, trong buổi sáng ngày 20/11, hai lần có sự cố về đường truyền 3G do tín hiệu 3G ở vùng xa quá kém, tuy nhiên do MobiTV đã có các phương án dự phòng, cùng với sự hỗ trợ của MobiFone nên đã xử lý nhanh sự cố tín hiệu gián đoạn ở các điểm cầu.

Khi diễn ra chương trình truyền hình thực tế ‘Ngày thầy trò” khán giả còn có thể tương tác với chương trình bằng các hình thức như nhắn tin, gửi hình ảnh chúc mừng, gửi hình ảnh về tham dự cuộc thi ảnh đẹp.

Ngay từ khi Truyền hình MobiTV có ý tưởng thực hiện chương trình đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng công ty Viễn thông MobiFone. MobiFone nhận thấy chương trình phù hợp với định hướng phát triển nên quyết định đồng hành ngay lập tức cùng “Ngày thầy trò” với tất cả nguồn lực về nhân sự và phương tiện, trang thiết bị. Về khâu sản xuất, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC là đơn vị chủ chốt cùng thực hiện chương trình với MobiTV. Bên cạnh đó, còn có sự đồng hành, chia sẻ của khoảng 30 đơn vị sản xuất và kênh sóng thuộc nhiều đài truyền hình trên toàn quốc.

Sau hơn 6 tháng chuẩn bị từ kịch bản, đến khâu sản xuất nội dung, ngày 20/11 “Ngày thầy trò” đã lên sóng suôn sẻ, thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả. Mỗi video được phát trực tiếp trên Fanpage Ngày thầy trò có hàng nghìn lượt xem trực tiếp. Trong suốt thời gian phát sóng, khán giả được xem, được nghe về những mẩu chuyện cảm động về tình thầy trò, về đạo lý thầy trò, thấy được nhiều ngóc ngách trong đời sống, tâm tư, tình cảm của các thầy cô giáo, các em học sinh ở khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Phòng Thư ký biên tập kiểm duyệt nội dung trước khi chuyển đến Tổng khống chế.

Kiểm duyệt nội dung tin nhắn của khán giả trước khi đưa lên sóng.