Ý thức bản quyền bắt đầu có

Chỉ cần gõ chữ “xem phim trực tuyến” trên Google, bạn sẽ nhận gần 1 triệu kết quả trả về ngay lập tức. Hàng loạt các trang cho phép coi phim miễn phí hoặc tính phí rất rẻ sẽ xuất hiện, nhưng đáng tiếc hầu hết trong ấy là các trang sử dụng nguồn phim lậu, không bản quyền, chất lượng thấp. Thị trường trực tuyến hoàn toàn không mang lại doanh thu cho các nhà sản xuất và kinh doanh phim Việt Nam, trong khi trên thế giới tỷ lệ doanh thu từ đây là khoảng 30- 50% doanh thu của một bộ phim.

Các trang cho xem phim lậu ấy, ngoài việc không có nguồn phim tốt còn có thể chưa hiệu chỉnh được phim theo các thiết bị người dùng sử dụng. Trong sự nhòe nhoẹt của miễn phí ấy, các trang này đã kiếm nguồn lợi chủ yếu từ quảng cáo cưỡng bức, tức bắt buộc người dùng phải chịu quảng cáo để đem lại ngồn thu cho trang. Theo Hiệp hội Truyền hình trả tiền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (CASBAA) thì 39% quảng cáo ở các trang này đến từ các mặt hàng lậu, hàng “đen” và 61% là các mặt hàng chính hãng có nguồn gốc rõ ràng. Các mối lo về virus, mã độc cùng nhiều cách lừa đảo trực tuyến khác trên các trang xem phim lậu này vẫn đang tồn tại và luôn được các chuyên gia cảnh báo.

Không thể để, một thị trường đầy tiềm năng mất đi, một lượng lớn tài sản trí tuệ bị tước đoạt cũng như cung cấp một trải nghiệm phim ảnh đúng nghĩa cho người xem trực tuyến, các nhà cung cấp phim có bản quyền tại Việt Nam đã vào cuộc. Từ tháng 10/2015, một liên minh của 7 Chủ sở hữu Quyền bao gồm cả Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), Ủy ban Bản quyền Hàn Quốc (KCC), hãng FOX… đã tập hợp lại nhằm bảo vệ nội dung và quyền lợi của họ. Đầu năm 2016 Netflix, dịch vụ xem phim trực tuyến có bản quyền phổ biến của Mỹ chính thức phát hành tại Việt Nam, nhưng có lượng phim phụ đề tiếng Việt khá ít ỏi và mức phí cao. Ngay lập tức, các tên tuổi của trang web và ứng dụng xem phim trực tuyến bản quyền của Việt Nam như FIM+, Danet đã nhanh chóng xác lập thị trường, bắt đầu cuộc đua chất lượng và các bản quyền phim mới và thu hút nhất trên trang mình. Từ đây, người xem Việt Nam mới dễ dàng được xem các bộ phim bom tấn đang làm mưa làm gió trên thế giới với chất lượng cao nhất, hoàn toàn đúng pháp luật và không có mối nguy hại nào về mã độc lẫn các quảng cáo cưỡng bức làm hại trải nghiệm điện ảnh. Việc đàm phán và ký kết bản quyền đòi hỏi một quá trình và tiềm lực không hề nhỏ, nên các trang web xem phim lậu trước đây muốn chuyển mình cũng không theo kịp và đang dần đuối trong cuộc đua.

Cách thu hút người dùng mới lạ của FIM+

Để chống lại các trang phim lậu, cách tốt nhất là tạo ra con đường dễ dàng và ít chi phí cho người dùng tiếp cận với phim bản quyền chất lượng cao. Xác định xem phim theo yêu cầu (VOD) trên tất cả các thiết bị nhất là thiết bị di động là một xu hướng thời đại, đại diện nhiều tiềm lực nhất ở mảng này là FIM+ – dự án đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ xem phim theo nhu cầu cá nhân với chất lượng HD, có bản quyền, phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh chuẩn đã triển khai một bước đi lớn.

Gói FIM30 mà FIM+ kết hợp với nhà mạng Mobifone đưa ra đã khởi đầu cho việc VOD ngay trên nền dữ liệu di động trước khi 4G ra mắt. Điểm đặc biệt của gói cước kết hợp này là đưa chi phí xuống mức cực thấp cùng nhiều ưu đãi cho người dùng. Gói 3G FIM30 có mức cước 100.000 đồng/tháng, người dùng thoải mái xem kho 1.000 phim có bản quyền chất lượng cao luôn được cập nhật “thả ga” trong vòng 30 ngày mà không cần quan tâm đến dung lượng trên thiết bị của mình. Đặc biệt, khách hàng còn được tặng thêm 2,5GB dung lượng tốc độc cao để truy cập Internet, dung lượng này không liên quan đến việc người dùng coi bao nhiêu phim trên FIM+. Gói cước này có giá cạnh tranh tốt nhất với cả các gói 3G hiện hành của Mobifone và các nhà mạng khác.

Cuộc chơi phim bản quyền đang dần thuộc về tay của những người có đầu tư mạnh như FIM+. Các chiêu thức cạnh tranh và bắt tay với các nền tảng khác nhau từ IPTV đến nhà mạng di động nhằm giúp người dùng có một cách thưởng thức phim ảnh văn minh và đúng pháp luật với giá thấp như thế, xét cho cùng, đang là mối lợi lớn cho tất cả mọi tín đồ điện ảnh Việt Nam.

Để đăng ký gói cước FIM30 của MobiFone, quý khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp DK FIM30 gửi 999, hệ thống sẽ cung cấp cho quý khách ID và password để truy cập vào ứng dụng FIM+ (tải từ Google Play, Apple Store).