Bộ TT&TT đang xây dựng nghị định về quản lý thuê bao di động trả trước theo hướng chặt chẽ hơn .

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, tin nhắn rác đang gây nhiễu loạn cho xã hội. Vì vậy, phải siết chặt quản lý để tránh bất ổn cho xã hội và trong nhiều năm qua Hà Nội đã triển khai mạnh về vấn đề này. Bà Phan Lan Tú cho rằng sở dĩ có nguyên nhân đó bởi nhà mạng tập trung khuyến mại cho thuê bao trả trước chứ không khuyến mại cho thuê bao trả sau.

Hồi năm ngoái, Sở TT&TT Hà Nội đề xuất đưa việc thực hiện chặn tin nhắn rác là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông di động và công bố rộng rãi trước dư luận để tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp.

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cũng cho hay, tình trạng tin nhắn rác vẫn là điểm nóng, một trong những khó khăn nhất ở địa phương. Trước vấn đề này, Sở TT&TT TP.HCM đã kiến nghị lên Bộ TT&TT áp dụng chính sách quản lý thuê bao di động trả trước như trả sau để hạn chế những hệ lụy do không quản lý được thuê bao trả trước như SIM rác hay lừa đảo…

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết 5 năm thực thi Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông hồi đầu năm 2016, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đã nêu ra bất cập trong việc quản lý thuê bao di động trả trước. Ông Lê Quốc Cường cho biết, trong thời gian qua, Sở TT&TT TP.HCM đã kiểm tra việc chấp hành thi hành pháp luật về đăng ký thuê bao di động trả trước. Từ năm 2011 đến nay, Sở TT&TT TP.HCM đã thu gần 4.000 SIM trả trước, yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ của 90.516 thuê bao và phạt gần 500 triệu đồng với vi phạm trong đăng ký thông tin thuê bao trả trước.

“Quan điểm của Sở TT&TT TP.HCM là cần quản lý các thuê bao trả trước như thuê bao trả sau, do đó Sở kiến nghị Bộ TT&TT ban hành quy định về các nội dung cần cung cấp trong hợp đồng dịch vụ kèm theo nghĩa vụ của các bên. Sở TT&TT TP.HCM đã sẵn sàng cho việc này nhưng đến giờ Bộ TT&TT vẫn chưa có hướng dẫn. Chúng tôi kiến nghị Bộ TT&TT có những biện pháp quản lý SIM trả trước, nhanh chóng triển khai kết nối thông tin dữ liệu các doanh nghiệp để đối soát thông tin”, ông Lê Quốc Cường nói.

Trước đó, Sở TT&TT TP.HCM đã đề xuất quản lý thuê bao di động trả trước như thuê bao di động trả sau nhằm hạn chế SIM rác và dễ xử lý khi có vấn đề xảy ra. Hiện nay, để đăng ký SIM trả trước, thuê bao chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân và nhà mạng quản lý dựa trên các thông tin cá nhân ghi trên đó. Trong khi để đăng ký thuê bao trả sau thì người dùng dịch vụ phải ký hợp đồng với nhà mạng, đồng thời cung cấp nhiều thông tin cá nhân hơn.

Đề cập đến vấn đề SIM rác, tin nhắn rác, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, việc quảng cáo qua dịch vụ nhắn tin có hai mặt của vấn đề. Một mặt là yêu cầu đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, một mặt là quyền lợi của người tiêu dùng. Trong những năm qua, do nhu cầu phát triển thị trường, thuê bao di động trả trước đã phát triển nhanh. Một người sở hữu tới 4-5 thuê bao di động, nhờ đó mà số lượng thuê bao điện thoại của Việt Nam tăng tốc rất nhanh. Nhưng đã đến lúc phải đặt nặng hơn quyền lợi riêng tư của người dân, phải dần dần chuyển theo hướng bảo vệ quyền của khách hàng sử dụng dịch vụ. Vấn nạn xử lý SIM rác, SIM trả trước không thể đòi hỏi đến giờ G nào đó là phải xử lý xong, mà cần thực hiện có lộ trình. “Nhưng đến lúc siết chặt quản lý SIM trả trước hơn được rồi”, Phó Thủ tướng nói.

Trả lời phỏng vấn truyền thông mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, vấn đề tin nhắn rác mà toàn xã hội đang hết sức bức xúc xét về bản chất thì nguyên nhân gốc gây ra là việc bán SIM điện thoại trả trước một cách tràn lan và rất nhiều người dân bị sử dụng thông tin cá nhân mà không hề được thông báo. Điều này thể hiện việc thiếu quản lý và giám sát nghiêm túc của các cơ quan chức năng và các đơn vị liên quan. Hệ lụy gây ra ảnh hưởng lớn đến xã hội, gây phiền nhiễu đến rất nhiều người sử dụng điện thoại, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn thông tin.

Bộ TT&TT đang xây dựng nghị định về quản lý thuê bao di động trả trước theo hướng siết chặt việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước, tăng hình thức xử phạt với các đối tượng vi phạm những quy định này.

Trả lời ICTnews về vấn đề thắt chặt quản lý thuê bao trả trước của Bộ TT&TT, đại diện Tổng cục An ninh của Bộ Công an khẳng định đó là điều cần thiết để tránh những bất ổn cho xã hội và giảm thiểu các vụ án liên quan đến việc kẻ xấu lợi dụng những kẽ hở trong quản lý thuê bao trả trước như trộm cước viễn thông quốc tế bằng SIM ảo mới bị triệt phá gần đây. Đại diện Tổng cục An ninh đánh giá cao việc các mạng di động cam kết thu hồi gần 12 triệu SIM đã kích hoạt trên kênh phân phối và thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.