Tin từ Sở TT&TT Hải Dương cho biết, ngày 1/12, Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Công thương tổ chức lễ ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn, thực hiện đúng quy định về quản lý thuê bao di động trả trước với đại diện 5 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh: Viettel Hải Dương, Trung tâm kinh doanh VNPT Hải Dương, MobiFone tỉnh Hải Dương; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile); Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Vietnammobile.

Theo cam kết của các nhà mạng, tất cả sim thuê bao (KIT) kích hoạt hòa mạng mới từ 1/11/2016 lưu thông trên thị trường đều là KIT 0 đồng, không có tiền cũng như lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu. Các nhà mạng không áp dụng khuyến mại nạp thẻ lớn hơn 50%, không áp dụng chính sách khuyến khích nạp thẻ, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ. Ngoài ra, các doanh nghiệp tự rà soát xác định sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, triển khai các biện pháp phối hợp đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi hiệu quả trước ngày 31/12/2016. Định kỳ hàng tuần trước 16 giờ ngày thứ sáu, các doanh nghiệp phải gửi báo cáo kết quả thu hồi sim kích hoạt sẵn (bằng văn bản và thư điện tử) về Sở TT&TT tỉnh Hải Dương; thông tin gồm danh sách các số thuê bao đã kích hoạt và đã bị thu hồi, danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin; khó khăn vướng mắc; kết quả kiểm tra chéo và sai phạm của các doanh nghiệp.

Chiều ngày 1/12/2016, Sở TT&TT đã cùng các cơ quan sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, phòng Văn hóa thông tin các huyện, thị, thành phố… tổ chức thanh tra hoạt động kích hoạt thuê bao, khuyến mãi dịch vụ thông tin di động trên địa bàn tỉnh.

5 nhà mạng tại Hải Dương cùng ký cam kết sẽ thu hồi SIM kích hoạt sẵn. Ảnh: theo Sở TT&TT Hải Dương.

Vào chiều 30/11/2016, Sở TT&TT Vĩnh Long đã tổ chức lễ ký kết tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tham dự có lãnh đạo Sở TT&TT cùng đại diện 3 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh là: VinaPhone Vĩnh Long, Viettel Vĩnh Long và Mobifone Vĩnh Long.

Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long sẽ tiến hành thực hiện các nội dung cam kết: Tất cả các sim thuê bao kích hoạt hòa mạng mới từ ngày 1/12/2016 lưu thông trên thị trường đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kì tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu; không áp dụng khuyến mãi nạp thẻ lớn hơn 50%. Chủ động rà soát xác định sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối để tổ chức đăng ký lại đầy đủ các thông tin thuê bao và triển khai phối hợp với các đại lý/ điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi đối với những sim không đúng qui định.

3 nhà mạng tại Vĩnh Long đã ký cam kết tăng cường quản lý thuê bao trả trước.