Tại Huế, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra Công văn số 7396/UBND-DL yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với Sở TT&TT tiến hành thanh tra toàn bộ các doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán lẻ SIM điện thoại đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định.

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh giao Sở TT&TT phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước cho cán bộ địa phương, công an trực tiếp quản lý trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các đại lý mua bán SIM, thẻ, điểm đăng ký thông tin thuê bao thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật.

Các đoàn thanh tra sẽ kiểm tra SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và việc khuyến mại chiết khấu. Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương (Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế) có trách nhiệm tăng cường thời lượng phát sóng các văn bản quy phạm pháp luật về đăng ký thông tin thuê bao đến các doanh nghiệp, đại lý viễn thông và người dân được rõ.

Bên cạnh đó, Viễn thông (VNPT) Thừa Thiên Huế cũng đã triển khai chương trình kiểm tra thông tin thuê bao trả trước qua tin nhắn, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc đăng ký lại thông tin thuê bao của mình.

Theo đó, những ai đang sử dụng SIM VinaPhone trả trước, để kiểm tra thông tin thuê bao, khách hàng chỉ việc soạn tin nhắn với cú pháp TTTB gửi 1414. Thông qua tổng đài 1414, khách hàng có thể nắm được thông tin thuê bao của mình đang sử dụng có chính xác chưa, để tiến hành đăng ký lại theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để đăng ký lại thông tin tài khoản, khách hàng có thể đến các điểm giao dịch viễn thông của VNPT Thừa Thiên Huế đóng tại trên địa bàn, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài (054) 800126 để được các nhân viên của trung tâm tư vấn, hỗ trợ và giải quyết.

Tại Quảng Nam, Sở TT&TT tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thanh kiểm tra và ký cam kết quản lý thuê bao trả trước, thu hồi SIM kích hoạt sẵn sai quy định đang lưu thông trên thị trường. Đồng thời sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông di động; các cửa hàng, đại lý ủy quyền, các điểm đăng ký thông tin thuê bao, các điểm bán SIM điện thoại trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đoàn kiểm tra của Sở TT&TT sẽ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước theo quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT ngày 13/4/2012 của Bộ TT&TT và các quy định khác có liên quan; kiểm tra việc SIM được kích hoạt trước ngày 30/9/2016, SIM được kích hoạt từ ngày 1/10/2016 đến 31/10/2016, SIM được kích hoạt kể từ ngày 1/11/2016, và kiểm tra khuyến mại, chiết khấu.

Các doanh nghiệp viễn thông đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt, khuyến mại sai quy định (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Các doanh nghiệp đã ký cam kết tất cả các SIM thuê bao (KIT) kích hoạt hoà mạng mới từ ngày 1/11/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng, không có tiền và lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu theo đúng quy định, không áp dụng khuyến nạp thẻ lớn hơn 50%, không áp dụng chính sách khuyến khích nạp thẻ, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ. Các doanh nghiệp sẽ tự rà soát xác định SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối để tổ chức đăng ký lại thông tin thuê bao, triển khai các biện pháp phối hợp với các đại lý/điểm bán để có biện pháp xử lý, thu hồi một cách hiệu quả, hoàn thành trước ngày 30/12/2016. Trong thời gian từ ngày 7/12/2016 đến ngày 30/1/2017, định kỳ hàng tuần trước 16h00 ngày thứ 6, các doanh nghiệp gửi báo cáo kết quả thu hồi SIM kích hoạt sẵn bằng văn bản và thư điện tử về Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam.

Tại Đà Nẵng, Sở TT&TT thành phố vừa ra quyết định số 225/QĐ-STTTT vào ngày 20/12/2016 về việc thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định tại các doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM điện thoại trên địa bàn. Nội dung thanh tra bao gồm việc kiểm tra SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và việc khuyến mại chiết khấu. Trong đó, đoàn sẽ kiểm tra việc SIM được kích hoạt trước ngày 30/9/2016, SIM được kích hoạt từ ngày 1/10/2016 đến 31/10/2016, SIM được kích hoạt kể từ ngày 1/11/2016.

Các doanh nghiệp viễn thông cần phối hợp với đoàn kiểm tra để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật

Các doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán SIM điện thoại trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các văn bản, giấy tờ, số liệu và các thông tin liên quan đến nội dung thanh tra và cử cán bộ có trách nhiệm làm việc với đoàn để kịp thời giải trình những vấn đề theo yêu cầu trong quá trình thanh tra.

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, thông qua đợt kiểm tra lần này nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp; kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định pháp luật; đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc các quy định về giá cước dịch vụ viễn thông di động mặt đất, ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi những quy định, chính sách không còn phù hợp, góp phần hoàn thiện các cơ chế, chính sách.