Các chuyên gia trao đổi tại Internet Day 2016. Ảnh: Việt Hải.

Theo dự báo của Gartner, vào năm 2020, sẽ có hơn 20 tỷ thiết bị kết nối vào mạng IoT toàn cầu. Trong khi đó theo Cisco, đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, xe hơi…

Dự báo đến năm 2020, Internet of Things sẽ tạo ra 4.000 tỷ USD doanh thu, hơn 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh và 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu.

Trước xu hướng phát triển này, trao đổi tại Internet Day 2016 diễn ra ngày 21/12 tại Hà Nội, đại diện một số doanh nghiệp viễn thông trong nước cho hay đang có sự chuyển dịch và thay đổi để nắm bắt cơ hội trong bối cảnh doanh thu dịch vụ viễn thông truyền thống đến từ nhắn tin SMS, thoại trong vài năm gần đây liên tục giảm mạnh.

Ông Hoàng Quốc Quyền, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom. Ảnh: Việt Hải.

Ông Hoàng Quốc Quyền, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho hay, trong bối cảnh phát triển Internet phát triển mạnh mẽ, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại của Việt Nam đã vượt hơn 100 triệu người dùng (trên tổng số 90 triệu người dân), doanh thu thoại và SMS giảm, thực tế đang đòi hỏi không chỉ Viettel mà cả các nhà mạng khác phải có sự chuyển dịch kịp thời sang cung cấp dịch vụ nội dung.

Ngay từ năm 2009, Viettel đã ra sản phẩm thanh toán điện tử BankPlus hỗ trợ người dùng dễ dàng mua bán, trao đổi trên mobile; rồi tiếp đến là dịch vụ OTT Mocha…

“Viettel muốn tạo nên nền tảng lớn nhất cho người dùng được sử dụng, kết nối. Sẵn sàng hợp tác với các nhà cung cấp nội dung để cùng làm, mang tới dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”, ông Hoàng Quốc Quyền nói.

Chung quan điểm với Viettel, đại diện MobiFone, ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Trung tâm MVAS, Tổng công ty Viễn thông MobiFone bày tỏ: Xu hướng truy cập của khách hàng, theo Cisco, đến năm 2020 là 72% trên mạng 4G video 75%, web khoảng 36%, chủ yếu truy cập 4G cho nhu cầu video. Ngoài ra, sự cạnh tranh sẽ diễn ra rất khốc liệt, không chỉ trong mà còn ngoài nước.

Trước sự thay đổi về công nghệ như vậy, MobiFone và các nhà mạng khác buộc phải thay đổi. Từ khai thác dịch vụ truyền thống voice, SMS phải chuyển sang nghiên cứu nội dung số như video, Big Data, Cloud Computing, IoT (Internet kết nối vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo)… ứng dụng trong SmartHome, SmartCar, SmartCity…

Đồng thời, từ cách nghĩ, cách làm của doanh nghiệp viễn thông cũ vốn quen bán SIM, phải thay đổi về nhận thức, mô hình kinh doanh…

Ông Nguyễn Tuấn Huy, Giám đốc Trung tâm MVAS, Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Ảnh: Việt Hải.

“Khi chuyển sang trở thành nhà cung cấp dịch vụ nội dung số, MobiFone có thuận lợi là sở hữu thương hiệu lớn, có sẵn tập khách hàng, hạ tầng có sẵn, tài chính tốt, kênh phân phối rộng… Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn tồn tại những điểm hạn chế như đang từ chỗ quen làm “Alo” chuyển sang đòi hỏi thay đổi về mô hình tổ chức, kinh doanh, công nghệ… trong khi tính sáng tạo thấp, tổ chức cồng kềnh khó thay đổi, chưa làm chủ được công nghệ”, ông Tuấn Huy nói.

MobiFone hiện đã ra mắt 4G đáp ứng nhu cầu sử dụng video, có sự dịch chuyển về mô hình tổ chức như lập trung tâm dịch vụ giá trị gia tăng, trung tâm nghiên cứu phát triển, trung tâm CNTT…; đẩy mạnh hợp tác phát triển dịch vụ nội dung số chuyên sâu, độc quyền, phát triển công nghệ video 4K; dịch vụ quảng cáo Mobile Ad, từ dịch vụ cá nhân sang doanh nghiệp, áp dụng Big Data, Cloud Computing để phân tích độ tuổi, giới tính, phân tích hành vi khách hàng…

Trao đổi tại tọa đàm, ông Đặng Tùng Sơn, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom cho hay trước xu thế của thế giới, từ 2-3 năm gần đây doanh nghiệp này cũng đã có chiến lược để tạo ra những nguồn thu mới thông qua sự hợp tác với những đối tác lớn như IBM, với Microsoft…, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng hợp tác chuyên sâu, đa diện, đa ngành.

CMC không đi theo hướng như các doanh nghiệp VNG hay các nhà mạng viễn thông đang làm, mà hướng sâu vào cung cấp giải pháp để đóng góp vai trò trong sự phát triển của viễn thông cũng như nội dung số.