Bà Phan Cẩm Tú, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) gồm 6 hãng phim lớn, cho biết có trong tay danh sách 42 trang web chuyên chiếu phim lậu. Bà Tú cho biết sẵn sàng cung cấp danh sách này đến các cơ quan chính phủ để được hỗ trợ hạn chế các trang web cung cấp phim không bản quyền.

Bà Phan Cẩm Tú và đại diện Casbaa, FOX tại hội thảo – Ảnh: H.Đ

Công ty BHD vừa tung ra thị trường trang web chiếu phim bản quyền Danet, đã phối hợp cùng Liên minh Chủ Sở hữu Quyền và Hội Sở hữu Trí tuệ TP.HCM tổ chức hội thảo “Môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh, an toàn” sáng 16/11 tại TP.HCM. Theo bà Ngô Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD, công ty chuyên sản xuất các chương trình truyền hình và phim điện ảnh, rạp chiếu phim, dịch vụ phim Danet, Liên minh Chủ Sở hữu Quyền gồm 8 thành viên: Đài Tuyền hình Việt Nam VTV, BHD, Hiệp hội truyền hình trả tiền khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Casbaa), hãng phim FOX, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ MPA, Kênh truyền hình K+, Ủy ban Bản quyền Tác giả Hàn Quốc (KCC), Hội sở hữu Trí tuệ TP.HCM.

Liên minh này tổ chức hội thảo nhằm cảnh báo những nhãn hàng, các công ty quảng cáo những ảnh hưởng khi họ chạy quảng cáo trên các trang chiếu phim không bản quyền. Đồng thời BHD và MPA cũng đại diện nhóm liên minh 8 thành viên để “cầu cứu” lên các cơ quan quản lý nhà nước có mặt trong hội thảo gồm Bộ Văn hóa – Thể thao – Du Lịch, Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Công An. Liên minh chỉ ra những mối nguy cho người xem khi xem nội dung trên các trang không uy tín.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phan Cẩm Tú cho biết việc vi phạm bản quyền của các trang web chiếu phim xảy ra trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Bà cho rằng những trang web chiếu phim lậu sở dĩ không bỏ đồng nào để mua bản quyền nhưng vẫn có phim để chiếu cho người xem là do có nguồn thu từ quảng cáo. Các nhà quảng cáo đã “tiếp ô xy” cho các trang chiếu nội dung không bản quyền.

Bà Tú dẫn số liệu khảo sát cho biết, trên các trang nội dung không bản quyền tại Việt Nam có 61% các nhãn hàng uy tín chạy quảng cáo, 39% các quảng cáo còn lại là độc hại. Khi người xem vào các trang không bản quyền và nhìn thấy quảng cáo từ các công ty lớn, họ sẽ nhầm tưởng rằng website họ đang xem là uy tín và có thể dẫn đến hành động mua bán trên trang này, vô tình sẽ gặp phải 39% các quảng cáo độc hại nói trên.

Các quảng cáo độc hại bao gồm quảng cáo cờ bạc, khiêu dâm, thậm chí có thể có phần mềm độc hại, điều này sẽ gây hại đến người xem trên các trang không bản quyền.

Bà Tú cho hay ở các nước như Anh, Mỹ đã có những giải pháp hữu hiệu và bà mong việc này sẽ được thực hiện tại Việt Nam. Chẳng hạn tại Anh, cảnh sát London có trong tay danh sách các trang web vi phạm bản quyền. Khi các nhà quảng cáo hay các bên liên quan cần xem danh sách này, cảnh sát sẽ trưng ra và các nhãn hàng có thể loại những website này ra khỏi các chương trình truyền thông.

Theo các đánh giá, khoảng 30 trang web chiếu phim không bản quyền trên thế giới có thể thu về 227 triệu USD tiền quảng cáo mỗi năm, đại diện MPA cho biết. Nhưng riêng tại Anh, sau khi có danh sách nói trên thì doanh thu quảng cáo từ các trang này giảm đến 73%. Để làm được việc đó phải có sự tham gia của cơ quan chính phủ, các chủ sở hữu bản quyền và các nhà sản xuất nội dung.

Đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tiết lộ đã cùng với các đối tác thống kê được hơn 200 website chuyên chiếu phim lậu tại Việt Nam, sau đó rút gọn lại 42 website vi phạm bản quyền nhiều nhất và cho biết sẵn sàng cung cấp cho các cơ quan quản lý liên quan.

Bà Tú kêu gọi các cơ quan quản lý như Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Bộ Công an giúp đỡ nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các đơn vị sở hữu bản quyền kinh doanh tại Việt Nam.

Bà Ngô Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD – Ảnh: H.Đ

Ngoài ra, bà Ngô Bích Hạnh, Phó Giám đốc BHD, cho rằng việc tồn tại các trang web nội dung lậu đang ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các nhà làm phim trong nước. Với các hãng phim lớn như Fox, tiền vé chiếu rạp chỉ chiếm khoảng 30-50% doanh thu tổng của phim, 20-30% doanh thu đến từ các kênh giải trí trên mạng. Tại Việt Nam khi phim lậu chiếu công khai online thì nhà làm phim chỉ còn biết trông chờ vào lượng vé bán ra, doanh thu trên Internet coi như không có.