Bongdaf.tv đã thu và phát trái phép nhiều clip các trận đấu Europa League ngày 4/11/2016. (Ảnh chụp ngày 9/11/2016)

Từ sau khi được cấp lại bản quyền phát sóng hai giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League (Cúp C1), VTVcab đã liên tiếp lên tiếng cảnh báo về việc phải tuân thủ nghiêm ngặt về bản quyền phát sóng. Nhưng trên thực tế có rất nhiều trang web vẫn tiếp tục thu trái phép tín hiệu UEFA Champions League, UEFA Europa League để trục lợi. Trong đó có cả những trang cung cấp dịch vụ gia tăng của các nhà mạng lớn đã bị phát hiện.

Mới đây nhất, đại diện VTVcab cho ICTnews biết, đơn vị cấp quyền phát sóng UEFA Champions League, UEFA Europa League cho VTVcab đã liên tục rà soát và cảnh báo cho VTVcab các trang web tiếng Việt thu trái phép tín hiệu. VTVcab đã phải thường xuyên theo dõi, nhắc chủ các trang web vi phạm phải tuân thủ về bản quyền. Nhưng trên thực tế, cứ chặn được trang này thì trang khác lại tiếp tục thu sóng trái phép. Việc tìm kiếm chủ các trang web vi phạm để cảnh báo, nhắc nhở cực kỳ khó khăn và vất vả.

Mới đây nhất, trang bongdaf.tv được đối tác của VTVcab đưa vào danh sách đen vi phạm bản quyền và yêu cầu VTVcab phải có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, người của VTVcab tìm mọi cách vẫn chưa thể liên hệ được với chủ trang web này. Theo quan sát của ICTnews vào sáng 9/11, trên trang bongdaf.tv đăng khá nhiều các clip highlight liên quan đến các trận đấu trong khuôn khổ Europa League, các nội dung này lấy nguồn từ TSN.

Đại diện VTVcab khẳng định với ICTnews, hành vi đăng các clip highlight của bongdaf.tv là vi phạm bản quyền. Bởi cho đến thời điểm này, chỉ duy nhất VTVcab có bản quyền phát sóng hai giải đấu này trên mọi hạ tầng ở Việt Nam. Các đơn vị khác nếu không có thỏa thuận chia sẻ bản quyền với VTVcab mà phát sóng hình ảnh của UEFA Champions League, UEFA Europa League dù thu từ nguồn nước ngoài cũng là vi phạm.

Bongdaf.tv đã thu và phát trái phép nhiều clip các trận đấu Europa League ngày 4/11/2016.

Chỉ trong vòng hơn một tháng đã có hàng chục trang web bị phát hiện sử dụng trái phép hình ảnh UEFA Champions League, UEFA Europa League. Thủ đoạn lấy cắp tín hiệu của những trang web này là khi có trận đấu phát sóng trực tiếp, họ đã dùng công cụ để thu lại và phát trực tiếp trên Internet, họ che logo của VTVcab đi và thu tiền quảng cáo ngay trên các trận đấu có phát sóng trực tiếp. Khi VTVcab phát hiện và chặn nguồn tín hiệu từ VTVcab, thì những trang web này ngay lập tức chuyển sang thu tín hiệu từ các nguồn khác như: thu tín hiệu từ các kênh nước ngoài hoặc thu lại từ nguồn của các đối tác có phát kênh của VTVcab trên hệ thống.

Vào những giờ phát sóng trực tiếp giải đấu, đội kỹ thuật của VTVcab phải làm việc liên tục để rà soát, phát hiện vi phạm bản quyền và có biện pháp ngăn chặn ngay. Nhưng VTVcab chỉ có thể xử lý kịp thời đối với những trường hợp lấy cắp tín hiệu từ nguồn VTVcab, còn đối với những trang web lấy cắp tín hiệu từ nguồn nước ngoài thì VTVcab phải phối hợp với các đơn vị khác để rà soát và ngăn chặn.

Nguồn tin của VTVcab cho hay, mới đây VTVcab đã tính đến việc mời C50 phối hợp cùng xử lý vi phạm của những trang web ăn cắp bản quyền nghiêm trọng. “Có được bản quyền đã khó, việc giữ và bảo vệ bản quyền cho khỏi bị ăn cắp cũng vất vả, nhọc nhằn vô cùng”, đại diện VTVcab nói với ICTnews.

Rất nhiều các trang web tuy không lấy cắp tín hiệu có logo của VTVcab mà thu trái phép tín hiệu lậu từ quốc tế, sau đó cắt những hình ảnh đẹp, pha bóng hay đăng lên trang web của họ để thu lợi. Những hành vi này gây rất nhiều khó khăn cho VTVcab trong việc bảo vệ bản quyền của hai giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League.

Trước đó, vào ngày 10/3/2016, VTVcab đột ngột bị dừng tín hiệu giải đấu vì bị nhiều đơn vị khác xâm phạm bản quyền. Sau đó, từ ngày 28/9 tới nay VTVcab tiếp tục phát sóng trở lại giải bóng đá UEFA Champions League, đây là kết quả sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán với đơn vị cấp bản quyền, cùng với những cam kết sẽ không để bản quyền bị vi phạm trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi được cấp lại quyền phát sóng hai giải đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League, đối tác yêu cầu VTVcab phải có những cam kết chặt chẽ nhằm đảm bảo tín hiệu của hai giải đấu này không bị vi phạm bản quyền ở lãnh thổ Việt Nam. Một mặt VTVcab phải đảm bảo tín hiệu không được “lọt ra” từ nguồn VTVcab, trong trường hợp đơn vị ăn cắp bản quyền mà lấy tín hiệu có logo của VTVcab, đương nhiên như VTVcab phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, VTVcab còn phải rà soát, kiểm soát tín hiệu mà những người vi phạm thu lậu từ nguồn ở nước ngoài để cảnh báo và có biện pháp để bảo vệ bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Tại cuộc họp báo vào cuối tháng 9, ông Hoàng Ngọc Huấn, Tổng giám đốc VTVcab tuyên bố: “VTVcab sẽ không thỏa hiệp với vi phạm bản quyền. Sẽ kiên quyết mạnh tay xử lý những đối tượng vi phạm bản quyền làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người xem truyền hình và gây thiệt hại cho VTVcab”.

Chính vì bị xâm hại bản quyền, ngày 11/10/2016, VTVcab đã ra thông báo”nhắc nhở” các đơn vị khác về vấn đề bản quyền khai thác hình ảnh của giải bóng đá hấp dẫn UEFA Champions League, UEFA Europa League.