Sở TT&TT Phú Yên cùng 5 doanh nghiệp di động trên địa bàn ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn. Ảnh: Sở TT&TT Phú Yên


Thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, các địa phương đã lần lượt triển khai việc quản lý thuê bao di động trả trước và thu hồi sim kích hoạt sẵn trên địa bàn. Ngày 8/12/2016, Sở TT&TT Phú Yên đã tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý thuê bao di động trả trước và ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn đang lưu thông trên địa bàn tỉnh. Tại Hội nghị, Sở TT&TT Phú Yên cùng 5 doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh gồm: Trung tâm kinh doanh VNPT Phú Yên, Viettel Phú Yên, MobiFone Phú Yên, Vietnamobile, Gtel đã ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn đang lưu thông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các doanh nghiệp cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước, tập trung vào các nội dung: Thực hiện rà soát, xác minh, cập nhật, nâng cao tính chính xác thông tin thuê bao di động trả trước đang hoạt động thông qua hệ thống tin nhắn và các hình thức phù hợp khác; thu hồi toàn bộ sim thuê bao kích hoạt sẵn trước ngày 31/12/2016.

Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm bán, đại lý ủy quyền và các kênh phân phối khác; rà soát để phát hiện và báo cáo Sở TT&TT về tình hình sim thuê bao kích hoạt sẵn từ địa phương khác đang lưu thông trên địa bàn tỉnh; tăng cường hợp tác và giám sát lẫn nhau để đảm bảo thị trường viễn thông lành mạnh, ổn định và phát triển bền vững. Xử lý những hành vi vi phạm, báo cáo về Bộ TT&TT và UBND tỉnh những doanh nghiệp vi phạm và nội dung vi phạm, đồng thời công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Sở TT&TT Nghệ An, từ ngày 3/12/2016, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Nghệ An tổ chức thanh tra diện rộng hoạt động quản lý thuê bao di động trả trước của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động của Sở TT&TT Nghệ An nhằm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-BTTTT ngày 18/3/2016 của Bộ TT&TT về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định. Đồng thời triển khai chỉ đạo của Cục Viễn thông và Thanh tra Bộ TT&TT về thanh tra việc kích hoạt thuê bao, khuyến mại không đúng quy định.

Tại đợt thanh tra này, ngoài kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ điện thoại di động trả trước, Thanh tra Sở TT&TT Nghệ An còn kiểm tra các hoạt động khuyến mại nhằm ngăn chặn việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà mạng. Dự kiến hoạt động của đoàn thanh tra sẽ diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh với tất cả các nhà mạng bao gồm tại các chi nhánh, cửa hàng trực thuộc chi nhánh, đại lý, điểm bán SIM, điểm đăng ký thông tin thuê bao cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan khi cần thiết.

Mục đích của cuộc thanh tra là nhằm ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định; Chấn chỉnh các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trong việc đăng ký, quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, chấm dứt việc cung cấp dịch vụ cho các chủ thuê bao không thực hiện các quy định pháp luật trong việc đăng ký thông tin.

Sở TT&TT Phú Thọ đi kiểm tra giám sát việc quản lý thuê bao trả trước. Ảnh: Theo Sở TT&TT Phú Thọ

Tin từ Sở TT&TT Phú Thọ cũng cho biết, ngày 7/12/2016, đoàn kiểm tra do Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ chủ trì phối hợp với Phòng PA81 – Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra, giám sát thu hồi sim thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn trên địa bàn 2 huyện Lâm Thao và Phù Ninh.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại điểm giao dịch MobiFone huyện Lâm Thao, điểm giao dịch MobiFone huyện Phù Ninh và một số đại lý bán lẻ sim, thẻ trên địa bàn 2 huyện.

Tại các địa điểm, đoàn đã thực hiện kiểm tra công tác khuyến mại dịch vụ thông tin di động trả trước; việc tiếp nhận, lưu giữ thông tin, kích hoạt sim thuê bao di động trả trước; việc chấp hành giá cước dịch vụ viễn thông di động mặt đất theo quy định tại Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT của Bộ TT&TT.

Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát, thực hiện nhắn tin cho các thuê bao đăng ký chưa chính xác và yêu cầu đến các đại lý ủy quyền để bổ sung thông tin. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Phù Ninh và Lâm Thao đã có trên 500 khách hàng đến cập nhật thông tin theo yêu cầu của nhà mạng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vẫn còn một số hồ sơ thuê bao di động trả trước có thông tin chưa chính xác. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu doanh nghiệp viễn thông và đại lý ủy quyền tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác các thông tin của thuê bao trả trước theo đúng quy định.

Theo kế hoạch, đợt kiểm tra, giám sát thu hồi sim thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra từ 1/12/2016 – 12/1/2017.