Vùng phủ sóng truyền hình số của SDTV tại khu vực Nam Bộ.

Vào sáng 26/10/2016, có một số thành viên trên Diễn đàn DVB-T2 đã phản ánh với ICTnews việc K33 tại khu vực Tiền Giang và TP.HCM đã bị mất sóng từ tối 25/10/2016. Ngoài ra, một số người ở khu vực Cái Răng, Cần Thơ và quận Tân Phú, TP.HCM cũng cho hay, sóng truyền hình số của SDTV hiện rất yếu và hay bị mất tín hiệu ở các khu vực này kể cả trên hai tần số K33 và K34.

Công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) đang phát sóng 32 kênh chương trình trên K33 và K34, sóng SDTV đã phủ toàn bộ khu vực Cần Thơ, TP.HCM và một số tỉnh lân cận thuộc vùng đồng bằng Nam Bộ.

Sau khi nhận được phản ánh từ ICTnews, đại diện SDTV phản hồi lý do sự cố bị mất sóng tại Tiền Giang và TP.HCM từ 25 đến 26/10/2016 là do lỗi đồng bộ của hệ thống. SDTV đã khắc phục và tín hiệu ổn định như bình thường. Độc giả của ICTnews ở Tiền Giang cũng cho hay trong tối 26/10/2016 đã thu được tín hiệu tốt.

Từ đầu năm 2016 tới nay, ít nhất 3 lần sóng truyền hình số DVB-T2 của SDTV bị sự cố dẫn đến không thu sóng được. Vào sáng 6/10/2016, ICTnews đã nhận được phản ánh của độc giả ở khu vực phía Nam về việc từ ngày 5/10 sóng truyền hình số DVB-T2 do Công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) phát sóng rất khó thu xem K33 ở nhiều khu vực. Ban đầu hiện tượng này xảy ra ở Long An, sau đó một số khu vực ở Vũng Tàu, Long An, Cai Lậy Tiền Giang và Cần Thơ cũng kêu khó thu sóng hoặc không thu được. Một số người gọi lên Tổng đài của SDTV để hỏi thì được trả lời công ty không điều chỉnh máy phát gì cả. Sau đó, nhiều người dân phải tìm cách xoay anten về hướng Long An mới thu được sóng nhưng tín hiệu không ổn định.

Chiều ngày 6/10, bà Phạm Hoàng Anh, Trưởng phòng Truyền thông của SDTV đã phản hồi chính thức về việc mất sóng kênh 33. Bà Hoàng Anh cho hay, phản ánh của độc giả ICTnews là đúng. Vào sáng 6/10/2016, bộ phận kỹ thuật của SDTV đã rà soát và phát hiện máy K33 ở Long An bị mất đồng bộ gây can nhiễu khu vực này, khiến khách hàng không thu sóng K33 được chứ không phải do đầu thu. Vào đầu giờ chiều, SDTV đã xử lý xong sự cố và khách hàng không phải điều chỉnh.

Trước đó vào giữa tháng 3/20166, sau khi Công ty Truyền hình kỹ thuật số miền Nam (SDTV) phát sóng kênh 33 ở trạm Long An, một số người dân ở Long An, Tiền Giang đã phản ánh trên Diễn đàn DVB-T2 về tình trạng tín hiệu sóng truyền hình số yếu, không thu được ở một số nơi. Tình trạng sóng truyền hình chập chờn này mới xảy ra kể từ khi SDTV phát sóng K33 tại trạm Long An từ ngày 15/3/2016.

Vào thời điểm đó, bà Phạm Hoàng Anh, Trưởng phòng Truyền thông của SDTV cho biết, kết quả đo kiểm của đội kỹ thuật cho thấy khi lên sóng trạm phát mới thì một số nơi sẽ xảy ra tình trạng khó thu được sóng K33 hơn so với ban đầu nếu giữ nguyên hướng anten.

Cụ thể tại Long An, có một số điểm lúc trước thu K33 trực tiếp từ trạm HTV thì sóng tương đối yếu nhưng đầu thu vẫn giải mã được. Khi có sóng từ trạm Long An thì do anten lúc này đang quay ngược hướng với trạm Long An nên anten thu sóng của trạm Long An cũng sẽ bị ảnh hưởng chất lượng do tín hiệu yếu. Lúc đó đầu thu nhận được 2 luồng sóng yếu và có cường độ gần bằng nhau nên đầu thu sẽ khó xử lý và khó giải mã được tín hiệu hơn so với chất lượng ban đầu.

Đại diện SDTV cho biết thêm, các mạng đơn tần (SFN) khác tại Việt Nam và trên thế giới vẫn phát sinh các điểm “mù” trong vùng phủ sóng khi thiết lập nhiều trạm phát sóng mới. Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần điều chỉnh lại anten để tìm được hướng thu tốt nhất. Trường hợp khó thu này chỉ xảy ra tại một vài điểm trong vùng phủ sóng chứ không phải tất cả mọi điểm. Do vậy cần phải điều chỉnh hướng anten nhằm tìm ra hướng thu tốt nhất, để xem rõ tín hiệu trong giai đoạn hoàn thiện các trạm phát sóng mới.