Dịch vụ truyền hình MyTV đang phát triển thuê bao khá chật vật trong 9 tháng đầu năm 2016.

Tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT quý III/2016 vào chiều ngày 5/10/2016, Tổng giám đốc VNPT Phạm Đức Long đã kiến nghị: Bộ TT&TT cần nghiên cứu để xây dựng chính sách quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền.

Theo ông Long, hiện tại việc phát triển dịch vụ truyền hình trả tiền có rất nhiều khó khăn do các doanh nghiệp đua nhau bán với giá thấp, dẫn đến nguy cơ phá giá cao, do đó nhà nước cần có chính sách quản lý giá sàn đối với dịch vụ này. Ông Long cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, dịch vụ truyền hình MyTV của VNPT phát triển khá chật vật, mới đạt 40% kế hoạch phát triển thuê bao. Trong khi đó, từ năm 2015 trở về trước dịch vụ MyTV tăng trưởng khá mạnh với gần 1 triệu thuê bao trong vòng 5 năm.

Liên quan đến kiến nghị của ông Phạm Đức Long, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử phân tích, các doanh nghiệp truyền hình đặt ra yêu cầu cần thiết phải ban hành quy định quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền chỉ xuất hiện sau khi các doanh nghiệp viễn thông lớn cùng tham gia cung cấp dịch vụ. Trước đây, dịch vụ truyền hình trả tiền do các nhà đài và doanh nghiệp độc lập chỉ cung cấp dịch vụ truyền hình. Tuy nhiên từ khi có nhà mạng viễn thông hùng mạnh vào kinh doanh thì nội dung truyền hình cơ bản giống nhau, cho nên các doanh nghiệp không cạnh tranh về nội dung mà chủ yếu là cạnh tranh về giá.

Cũng theo ông Lâm, các nhà đài lo ngại nhà mạng viễn thông không bóc tách giữa dịch vụ viễn thông và truyền hình, hoặc bóc tách không rõ ràng có thể dẫn đến việc bù chéo dịch vụ giữa viễn thông và truyền hình.

Theo Luật Giá hiện hành, truyền hình trả tiền không phải là dịch vụ thiết yếu nên không nằm trong danh mục dịch vụ nhà nước phải quản lý giá. Do đó, muốn quản lý giá cần phải kiến nghị sửa đổi Luật Giá để nhà nước bổ sung truyền hình trả tiền vào danh mục cần quản lý giá, khi đó mới có cơ sở để Bộ TT&TT có biện pháp quản lý.

Cũng theo ông Lâm, đã đến lúc cần xem xét bổ sung dịch vụ truyền hình vào danh mục nhà nước quản lý giá. Vì số lượng các hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình ngày càng tăng lên và truyền hình đang dần trở thành dịch vụ không thể thiếu đối với nhiều người dân.

Trong lĩnh vực viễn thông, nhà nước đã có tiền lệ quy định đơn vị nào chiếm thị phần chi phối thị trường, có số lượng thuê bao lớn sẽ bị quản lý giá. Đối với truyền hình nếu xét từng doanh nghiệp riêng lẻ sẽ không có doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế theo Luật Viễn thông, nhưng nếu tính theo số vốn cộng lại tại các doanh nghiệp trực thuộc thì sẽ xuất hiện những đơn vị truyền hình lớn có sở hữu số lượng thuê bao lớn.

Như vậy, để có thể quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình, hiện có hai phương án: Một là kiến nghị sửa đổi Luật Giá để quản lý theo Luật Giá, hai là áp dụng theo Luật Viễn thông quản lý giá dịch vụ của doanh nghiệp có thị phần khống chế.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, thị trường truyền hình hiện nay các doanh nghiệp đang cạnh tranh khá mạnh và có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cần có cuộc họp riêng về giá dịch vụ truyền hình để bàn biện pháp quản lý thị trường này.

Vấn đề quản lý giá sàn dịch vụ truyền hình trả tiền để chống bán phá giá liên tục được các doanh nghiệp truyền hình đưa ra trong vòng 3 năm trở lại đây. Đặc biệt, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC là 1 trong 3 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình vệ tinh đã ít nhất 4 lần đưa ra kiến nghị với Bộ TT&TT cần quan tâm đến việc xây dựng chính sách chống bán phá giá dịch vụ truyền hình trả tiền. Lĩnh vực viễn thông đã có cơ chế chống bán phá giá, nhưng lĩnh vực truyền hình chưa có chính sách này, mặc dù có nhiều ý kiến đề xuất từ mấy năm trở lại đây.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng công ty VTC mới đây, ông Phan Minh Thế, Giám đốc công ty VTC Digital cho rằng, dịch vụ truyền hình đã và đang có cạnh tranh rất khốc liệt. Bên cạnh 2 đối thủ trực tiếp cùng khai thác dịch vụ truyền hình vệ tinh là An Viên và K+, các phương thức truyền dẫn dịch vụ truyền hình mới như: truyền hình Internet, truyền hình OTT, truyền hình di động, cùng với các xu thế cá nhân hóa dịch vụ truyền hình đã làm thay đổi thói quen của người xem truyền hình, từ đó có ảnh hưởng khá lớn tới việc phát triển dịch vụ truyền hình tới hộ gia đình.

Trong mấy năm qua, VTC Digital có thời điểm cực kỳ khó khăn, hầu như chỉ phát triển cầm cự để giữ chân khách hàng. Bởi hiện tại khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn, nhiều người tháng trước dùng dịch vụ của nhà cung cấp này, sang tháng sau đã rời mạng chuyển sang dùng dịch vụ của nhà cung cấp khác.

Liên quan đến kiến nghị nhà nước cần có biện pháp quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền, từ năm 2014 trở lại đây, ICTnews liên tục phản ánh ý kiến của Hiệp hội truyền hình trả tiền và các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội đề nghị nhà nước quản lý giá bằng hình thức ban hành mức giá sàn dịch vụ truyền hình.

Kể cả SCTV, VTVcab là hai nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền có số lượng thuê bao lớn nhất cũng lên tiếng mong muốn nhà nước quản lý giá dịch vụ truyền hình trả tiền. Việc quản lý này nhằm chống nạn bán phá giá, hạ giá để cạnh tranh không lành mạnh, tận diệt đối thủ đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường truyền hình trả tiền.