5 nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gtel đã đồng loạt ký cam kết với Bộ Thông tin – Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt trước. Việc thu hồi thực hiện từ ngày 1/11 và đã có gần 11 triệu SIM kích hoạt trước được thu hồi tính tới ngày 27/11.

Theo khảo sát của ICTnews, sau khi các nhà mạng ra quân thu hồi SIM kích hoạt sẵn thì việc mua bán SIM kích hoạt trước tại TP.HCM không còn náo nhiệt như trước. Nguồn SIM kích hoạt trước, hầu hết là SIM 11 số – thường được gọi là SIM “khuyến mãi” – ở các cửa hàng khá lèo tèo. Muốn tìm SIM khuyến mãi, người mua gặp chút khó khăn khi không còn việc cửa hàng nào cũng có SIM, SIM mạng nào cũng có như trước.

Lượng SIM kích hoạt trước khá lèo tèo ở một cửa hàng trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, Q.10 – Ảnh: H.Đ

Chủ một cửa hàng trên đường Lê Văn Sĩ, Phú Nhuận, khi được hỏi mua SIM khuyến mãi chỉ đưa ra vài SIM VinaPhone và cho biết các SIM này tồn lại từ những đợt trước, đã hết hàng mới. “Bây giờ không bán SIM khuyến mãi nữa. Sau này ai muốn mua phải đăng ký thông tin”, anh này nói.

Tại một điểm bán báo kèm thẻ cào trên đường Kỳ Đồng, Quận 3, chủ sạp cho biết không bán SIM khuyến mãi, và mua bán SIM phải thực hiện đăng ký thông tin. Khi PV ICTnews hỏi mua SIM khuyến mãi ở một cửa hàng trên đường 3/2 (Quận 10), cửa hàng có đầy đủ SIM kích hoạt sẵn của các mạng lớn, tuy nhiên khuyên người mua nên mang SIM đi đăng ký thông tin lại, vì từ ngày trong tháng 12 có thể bị khóa.

SIM Mobifone kích hoạt sẵn ở một cửa hàng trên đường 3/2, Q.10 – Ảnh: H.Đ

Đi trên các tuyến đường thường bán SIM khuyến mãi nhộn nhịp như Nguyễn Phúc Nguyên (Q.10), Ba tháng Hai (Q.10, Q.11), Cách Mạng Tháng 8,… thì tình trạng treo bảng bán SIM giảm hẳn, đặc biệt là khu đường Nguyễn Phúc Nguyên. Khu vực này nổi tiếng vì bán SIM, thường treo các bảng bán trắng – đỏ rất hút mắt, nhưng khi PV ICTnews đi khảo sát thì rất vắng vẻ, chỉ khoảng 5-6 cửa hàng điện thoại, tuy nhiên hầu như không có cửa hàng treo các bảng trắng – chữ đỏ rộn ràng như trước.

PV ICTnews đi đến khoảng 12 cửa hàng điện thoại, ở 6 quận khác nhau (Tân Bình, Phú Nhuận, Q.1, Q.3, Q.5, Q.11) thì hầu hết đều có thể mua được SIM kích hoạt trước. Chỉ hai cửa hàng trên đường 3/2 (Q.10, Q.11) nói không bán SIM khuyến mãi, tuy nhiên khi tìm SIM 10 số vẫn có – SIM này có thể đã kích hoạt trước hoặc người mua phải đăng ký thông tin. Tại một cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8, P.2, Tân Bình, một phụ nữ đứng bán và trưng ra khoảng hơn chục SIM của các nhà mạng.

Các SIM Viettel 11 số đã kích hoạt bán ở cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng 8, Tân Bình – Ảnh: H.Đ

“Mua SIM khuyến mãi thì mua MobiFone, tài khoản nghe gọi nhiều, 180.000 đồng trong tài khoản, giá 70.000 đồng”. SIM VinaPhone cũng có giá bán và tài khoản tương đương còn Viettel “oải lắm” do tài khoản trong SIM không nhiều. Mua về nhớ gọi nha, gọi một tháng ít nhất 3-4 cuộc để nó biết mình có xài, không bị cắt. Mua bán SIM khó khăn lắm vì đang trong chiến dịch, SIM không có nhiều” một chủ đại lý nói.

Tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Phúc Nguyên – khu vực bán SIM nổi tiếng ở Sài Gòn – một chủ cửa hàng cho biết chỉ còn một ít SIM Viettel 10 số, 1 SIM MobiFone gói cước Thần Tài. SIM Viettel 65.000 đồng, MobiFone 90.000 đồng, và vài SIM Vietnamobile giá 20.000 đồng.

Khi được hỏi vì sao số lượng SIM ít như vậy, chủ cửa hàng sim thẻ rầu rĩ cho biết: “Không phải ít mà công ty thu SIM về đăng ký thông tin xong trả lại mình. Mấy SIM đang bán là SIM đăng ký mới còn SIM đăng ký trước 5/11 là bị bụp, đang bị dập trên toàn quốc luôn mà”.

Cũng trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, khác với vẻ đìu hiu ở cửa hàng trên, trong một cửa hàng có mặt tiền chưa tới 3 mét, một phụ nữ đang đứng bán và phải tiếp cùng lúc 3 người, vừa mua sỉ thẻ cào, mua điện thoại, và mua thiết bị phát Wi-Fi bằng SIM điện thoại. Người phụ nữ cho biết có SIM khuyến mãi, với các mức 50-70-80.000 đồng, sau đó khuyên nên mua MobiFone cho lợi, với giá 70.000 đồng và có 190.000 đồng trong tài khoản.

Tại một cửa hàng trên đường 3/2 (Q.10), người phụ nữ bán hàng khuyên nên mua SIM MobiFone giá 70.000 đồng, có 130.000 đồng trong tài khoản, hoặc 90.000 đồng có 230.000 đồng trong tài khoản. SIM Viettel thì tài khoản 0 đồng, khi mua phải đứng đợi kích hoạt.

12 SIM đã kích hoạt của các nhà mạng khác nhau – Ảnh: H.Đ

Mặc dù việc mua bán SIM kích hoạt sẵn ở các cửa hàng đã hạn chế rất nhiều, tuy nhiên muốn mua SIM dạng này hiện không phải quá khó. PV ICTnews mua được 12 SIM của các mạng khác nhau; 5 SIM MobiFone, 3 SIM Viettel, 3 SIM VinaPhone, 1 SIM Vietnamobile. Trong đó, 11 SIM sử dụng bình thường, 1 SIM Viettel bị khóa do kích hoạt trước ngày 21/11.

Ngày 25/7/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã ký công văn gửi 3 nhà mạng VNPT, Viettel và MobiFone về việc quản lý thuê bao di động trả trước. Công văn yêu cầu các mạng phải rà soát, thu hồi toàn bộ số SIM thuê bao đã đăng ký sẵn thông tin thuê bao trên các kênh phân phối trước ngày 31/12/2016.

Ngày 28/10/2016, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết với Bộ Thông tin – Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, bắt đầu từ 1/11/2016.