VTVcab đã được quyền phát sóng UEFA Champions League trở lại.

Tối 24/9/2016, một nguồn tin từ VTVcab đã cho ICTnews biết, từ ngày 28/9 tới đây VTVcab sẽ tiếp tục phát sóng trở lại giải bóng đá UEFA Champions League, đây là trận đấu mở màn cho mùa bóng 2016-2017. Nguồn tin này cũng cho hay, sau nhiều tháng nỗ lực đàm phán với đơn vị cấp bản quyền, VTVcab đã được quyền phát sóng UEFA Champions League hai mùa từ 2016-2017 đến 2017-2018.

Trước đó, chỉ sau 6 tháng kể từ khi công bố bản quyền phát sóng UEFA Champions League 3 mùa bóng liên tiếp từ 2015 – 2018, vào ngày 10/3/2016 VTVcab đã đột ngột bị đối tác dừng cấp tín hiệu vì vi phạm đã không kiểm soát được bản quyền.

Nguồn tin từ VTVcab cũng cho hay, để được cấp quyền phát sóng trở lại, VTVcab đã phải thương thảo với đối tác, với những cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn và không để tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình tái diễn. VTVcab cũng mua thêm một số quyền khác để đảm bảo vấn đề bản quyền không xảy ra trục trặc hay sự cố bất khả kháng.

Từ ngày 28/9 tới đây, khán giả có thể theo dõi UEFA Champions League từ mùa 2016-2017 đến 2017-2018 trên 2 kênh Bóng đá Tivi và Thể thao Tivi. Tính đến thời điểm này, VTVcab là đơn vị duy nhất ở Việt Nam chính thức sở hữu bản quyền giải đấu bóng đá danh giá, quy tụ các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu này.

Ngày 27/8/2015, VTVcab đã công bố việc sở hữu bản quyền phát sóng các giải: UEFA Champions League, UEFA Europa League và UEFA Super Cup trong 3 mùa giải 2015-2016, 2016-2017 đến 2017-2018.

Gói bản quyền của VTVcab bao gồm 73 trận mỗi mùa giải UEFA Champions League, bao gồm: 68 trận trực tiếp các vòng play-off, vòng bảng, vòng đấu loại tứ kết, trong đó VTVcab được phát sóng độc quyền 44 trận trực tiếp; bản quyền phát sóng trọn vẹn các trận bán kết, chung kết. VTVCab cũng sở hữu 62 trận/mùa giải UEFA Europa League và UEFA Super Cup, trong đó độc quyền 24 trận trực tiếp.

Nội dung các trận đấu UEFA Champions League, UEFA Europa League và UEFA Super Cup được VTVcab phát sóng trên các kênh BongdaTV, BongdaTV HD và ThethaoTV, ThethaoTV HD thuộc hệ thống Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab). Bên cạnh đó, VTVcab hiện đang hợp tác cung cấp 4 kênh này trên các hệ thống truyền hình trả tiền khác bao gồm; K+, SCTV, HTVC, VTC, Truyền hình An Viên, MyTV, Truyền hình FPT. Khách hàng của các nhà cung cấp truyền hình trả tiền có phát sóng các kênh BongdaTV, BongdaTV HD và ThethaoTV, ThethaoTV HD đều có thể xem được nội dung các trận đấu mà VTVcab có bản quyền.

Tuy nhiên, từ đêm 10/3/2016, VTVcab đột ngột ngừng phát sóng UEFA Champions League 5 trận đấu cuối mùa giải mà không hề có một lời thông báo đã khiến người hâm mộ bóng đá xôn xao.

Vào thời điểm đó, VTVcab đã im lặng, không lên tiếng về nguyên nhân của việc bị dừng phát sóng đột ngột này. Cho đến hơn 1 tháng sau, khi VTVcab không thành công trong việc thuyết phục đối tác cấp lại tín hiệu, VTVcab mới chính thức công bố lý do bị mất quyền phát sóng.

Theo đó, việc VTVcab bị đột ngột ngắt sóng giải đấu là do vi phạm bản quyền. VTVcab mua Champions League thì giải đấu chỉ được phép phát sóng trên hệ thống của VTVcab chứ không thể phát ở đài khác hay có thể xem trên hạ tầng khác.

Tuy nhiên, đã có một số đơn vị của Việt Nam đã tự động thu lại tín hiệu từ VTVcab để phát sóng giải đấu này trên hạ tầng Internet. Dù VTVcab rất nỗ lực nhưng vẫn không thể kiểm soát được sự vi phạm bản quyền Champions League hoành hành, đặc biệt khá nhiều trang mạng đã phát sóng lại các trận đấu trên Internet. Vì vậy đơn vị cung cấp bản quyền đã tạm thời cắt tín hiệu, không cho VTVcab phát sóng nữa.

Dù đã dùng biện pháp kỹ thuật nhưng VTVcab không thể kiểm soát được hết các hệ thống phát sóng khác nằm ngoài sự quản lý của VTVcab như analog. Điều này đã khiến một số đơn vị lợi dụng và lấy tín hiệu các trận đấu UEFA Champions League từ analog xuống, để phát trên Internet, phát trên điện thoại di động. Các đơn vị này có máy chủ đặt ở nước ngoài và không chỉ ăn cắp từ nguồn của VTVcab mà còn ăn cắp từ nguồn của các nhà đồng phân phối với VTVcab.

Thậm chí những trang mạng chính thống của những tập đoàn lớn tại Việt Nam, các công ty cung cấp mạng di động cũng ăn cắp tín hiệu phát sóng.

Sau khi bị ngừng cấp sóng VTVcab đã nỗ lực làm việc với đơn vị phân phối bản quyền để nối lại tín hiệu nhưng không có kết quả. Đối tác yêu cầu VTVcab phải bồi thường vì vi phạm hợp đồng với một số tiền còn lớn hơn cái giá mà VTVcab bỏ ra để mua bản quyền ban đầu. Khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không được xem Champions League trong 3 mùa giải tới.