Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khai trương dịch vụ VinaPhone S

VNPT cho biết, tại buổi làm việc với Bộ TT&TT mới đây, VNPT được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc nhất nghĩa vụ đóng góp vào quỹ dịch vụ viễn thông công ích. Trong tổng số hơn 3.000 tỷ đồng Quỹ VTCI thu được trong giai đoạn 2015 – 2016, VNPT đóng góp khoảng 28%, tương ứng khoảng 900 tỷ đồng. Ngoài việc đóng góp, VNPT cũng nghiêm túc triển khai cung cấp các dịch vụ viễn thông công ích tới người dân.

Ngay sau khi có thông tư và các văn bản hướng dẫn của Bộ, VNPT đã nhanh chóng ban hành văn bản hướng dẫn triển khai, phân công rõ chức năng, nhiệm vụ cho các đơn vị; tổ chức triển khai chỉ đạo qua cầu truyền hình tới các bộ phận chủ chốt, đặc biệt là đội ngũ bán hàng để truyền thông, giới thiệu chương trình tới các đối tượng thuộc diện thụ hưởng; chủ động hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục khi khách hàng có nhu cầu. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai cho thấy một số chính sách hỗ trợ chưa phù hợp với nhu cầu thực tế nên người dân chưa được hưởng nhiều lợi ích từ các chính sách của nhà nước. Chính vì vậy VNPT đã đưa ra một số kiến nghị điều chỉnh sửa đổi về mức hỗ trợ thực tế các dịch vụ.

Cụ thể VNPT đề nghị Bộ TT&TT xem xét tăng mức hỗ trợ cho thuê bao điện thoại cố định, di động (hiện đang áp dụng mức 20.000 – 25.000 đồng/tháng), lên mức tương ứng với cước thuê bao trả sau dành cho di động (khoảng 50.000 đồng/tháng). VNPT cũng đề nghị, Bộ TT&TT sửa đổi quy định về các gói cước Internet băng rộng dành cho từng đối tượng thụ hưởng theo hướng không chỉ định gói cước mà chỉ định mức số tiền hỗ trợ để đơn vị thụ hưởng tự cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Đặc biệt, VNPT còn kiến nghị Bộ TT&TT xem xét đưa bổ sung thêm dịch vụ di động vệ tinh vào danh mục dịch vụ được hỗ trợ. Trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ di động vệ tinh (VinaPhone-S) tại các tỉnh thành trên toàn quốc, rất nhiều bà con ngư dân có nhu cầu về dịch vụ bởi đây là dịch vụ thương mại duy nhất hiện nay cho phép ngư dân liên lạc được khi cách bờ biển 30km trở lên. Tuy nhiên, do kết nối qua sóng vệ tinh nên phải sử dụng thiết bị đầu cuối đặc thù (điện thoại vệ tinh). Giá thành loại điện thoại này hiện còn khá cao (khoảng 8-10 triệu đồng/ chiếc) so với nhiều ngư dân – nhất là các đối tượng trong diện thụ hưởng dịch vụ VTCI. Vì vậy, Tập đoàn đề xuất mức hỗ trợ đề xuất là 50% giá mua máy điện thoại và 50% giá cước dịch vụ. Việc hỗ trợ dịch vụ sẽ không chỉ giúp bà con giữ liên lạc khi ra khơi mà còn góp phần cùng các chính sách khác của nhà nước, khuyến khích ngư dân tăng cường bám biểm, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Ngày 4/8/2016, VNPT đã khai trương dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S. VinaPhone-S là dịch vụ di động vệ tinh của VinaPhone với vùng phủ rộng lên đến 2/3 thế giới và phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam từ vùng núi đến biển đảo. VinaPhone-S là dịch vụ di động vệ tinh của VinaPhone với vùng phủ rộng lên đến 2/3 thế giới và phủ sóng 100% lãnh thổ Việt Nam từ vùng núi đến biển đảo. Với thiết bị di động vệ tinh và Sim VinaPhone trả sau đã đăng ký dịch vụ VinaPhone-S, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ thoại, nhắn tin SMS, định vị vệ tinh (GPS), đảm bảo thông tin liên lạc tại bất cứ nơi đâu, không giới hạn không gian và khoảng cách, không bị phụ thuộc vào các điều kiện cơ sở hạ tầng, thời tiết, địa lý.

Với thao tác đăng ký và sử dụng đơn giản, VinaPhone-S đáp ứng được nhu cầu sử dụng và mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với các cơ quan Nhà nước, dịch vụ di động vệ tinh VinaPhone-S là một giải pháp hữu hiệu để quản lý, giám sát của lực lượng Kiểm lâm, Kiểm ngư, Hải cảnh, hỗ trợ người dân tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng thời đảm bảo thông tin liên lạc trong trường hợp thiên tai địch họa, cứu hộ cứu nạn… Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, VinaPhone-S giúp đảm bảo thông tin liên lạc xuyên suốt cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, ngư nghiệp, vận tải quốc tế, xây dựng, du lịch. Đối với cá nhân, dịch vụ VinaPhone-S sẽ là bước tiến đột phá đối với những khách hàng thường xuyên di chuyển, làm việc tại các vùng không có sóng di động như ngư dân, cán bộ giàn khoan, cán bộ kiểm lâm, lực lượng tuần tra duyên hải…