VTC là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm dịch vụ truyền hình OTT từ năm 2013. Ảnh: Thái Khang

Ngày 17/10/2016, Bộ TT&TT đã cấp giấy phép số 471/GP-BTTTT cho phép Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC cung cấp dịch vụ phát thanh và truyền hình trên Internet (truyền hình OTT). Thời hạn của giấy phép là 10 năm, đến hết ngày 16/10/2026.

Như vậy VTC là đơn vị truyền hình vệ tinh thứ 2 (sau K+) đã được nhận giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình giao thức OTT.

VTC là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam triển khai thử nghiệm dịch vụ truyền hình OTT (VTC Play) từ năm 2013 tới nay. Một lãnh đạo VTC Digital cho hay, sau khi có giấy phép cung cấp dịch vụ, VTC dự kiến sẽ chính thức ra mắt dịch vụ vào cuối năm 2016. Cùng với đó, VTC sẽ ra mắt loại đầu thu lai ghép, cho phép thu xem tín hiệu truyền hình: vệ tinh, mặt đất hoặc qua Internet trên cùng một đầu thu. Khán giả của VTC có thể xem truyền hình trên mọi thiết bị khác nhau như: tivi, máy tính, máy tính bảng, điện thoại có kết nối Internet.

Trước đó, K+ đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình OTT từ ngày 22/9/2016, với gói cước MyK+ NOW cho các các thiết bị di động có kết nối Internet, phí thuê bao là 125.000 đồng/tháng.

Ông Lê Chí Công, Tổng Giám đốc VSTV (K+) chia sẻ: “K+ là đơn vị truyền hình trả tiền đầu tiên được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền trên Internet tại Việt Nam. Nhu cầu xem truyền hình trên di động đang tăng mạnh nên K+ đã xây dựng giải pháp để đưa nội dung truyền hình trực tuyến đến với khán giả.”